Giải Pháp Cài Đặt Bootrom Với Gcafe

(Cập nhật: 1/9/2015 3:43:28 PM)

Giải Pháp Cài Đặt Bootrom Với Gcafe

PHẦN I:  GIỚI THIỆU

• GCafe Diskless hay còn gọi là GCafe không ổ cứng, là phiên bản mới và chuyên biệt của GCafe.

• GCafe không ổ cứng là phần mềm bao gồm 3 chức năng: cập nhật game tự động, bootrom và game server. Cả 3 tính năng này tạo thành một chỉnh thể mang đến cho phòng game sự tiên nghi mới dựa trên những công nghệ mới ổn định và hiệu quả hơn.

○        GCafe: GCafe quản lý và update game tự động. (Có thể cài cho phòng máy có hoặc không có ổ cứng).

○        Net Disk: Là trình kết nối với GCafe server để ánh xạ ổ chứa game của máy chủ thành ổ ảo của máy trạm. Có thể gọi Net Disk là trình Game Server

○        Diskless: Là trình quản lý máy trạm không ổ cứng. Các máy trạm khởi động hệ điều hành từ Diskless Server do đó có thể gọi Diskless Server là Bootrom Server.

 • §  Để cài GCafe Diskless phải cài hết 3 chương trình trên. Có thể cài từng phần mềm lên từng Server và cấu hình cho các chương trình này kết hợp với nhau (thông qua IP) để tạo thành một chỉnh thể hoạt động được cho các máy trạm nhưng tốt hơn hết là nên cài lên cùng một Server để tiết kiệm chi phí và quản lý dễ hơn.
 • §  Tất cả các chương trình trên hoạt động nên nền Windows của Microsoft. Đối với bản GCafe Client Version 2.0.0.0 cài cho phòng máy có ổ cứng có thể chạy trên nền Windows XP hoặc Windows 7. Đối với hệ thống GCafe Diskless Server nên dùng Windows Server để tối ưu hết tài nguyên của Server như RAM trên 8GB, SSD … ngoài ra Windows Server sẽ hoạt động ổn định giúp cho hệ thống GCafe Diskless ổn định và đạt hiệu quả cao hơn.
 • §   Với GCafe không ổ cứng, chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí mua sắm ổ cứng cho máy trạm, tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ của ổ cứng đồng thời giảm bớt nhiệt độ tỏa ra từ ổ cứng. Ngoài ra đối với máy trạm không có ổ cứng sẽ giảm thiểu việc hỏng hóc đệ điều hành có thể xảy ra trên ổ cứng làm cho máy trạm khởi động vào hệ điều hành nhanh hơn và hoạt động ổn định hơn.

PHẦN II:  CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

 • §  CHUẨN BỊ CHO SERVER:

○        Phần cứng:

■      Mainboard phải có hổ trợ Sata 3

■      RAM tùy như cầu sử dụng, tối thiểu 8GB

■      CPU chọn loại thích hợp với mainboard, không cần tốc độ xử lý cao.

■      Card mạng: Tùy nhu cầu sử dụng, tối thiểu 2 card mạng. Yêu cần LAN 1000Mbps

■      SSD: Phải có SSD (chạy trên cổng Sata 3) để làm Cache và Writeback.

■      HDD: Chỉ cần 1 HDD để cài OS cho Server và chứa Game. Khuyên dùng HDD mới có độ ổn định cao.

○        Phần mềm:

■      Nên dùng Windows Server 2008 R2. (Không nên dùng Windows 2008 Server)

■      Windows Server 2008 R2 có hổ trợ TRIM giúp cho SSD hoạt động tốt hơn.

■      Dùng Windows Server 2008 R2 32bit hoặc 64bit đều được.

○        Định dạng các phân vùng:

■      HDD: Chia C: từ 15 đến 30GB chứa hệ điều hành server. Cluster càng cao càng tốt

■      HDD: Chia E: là phần còn lại để lưu trữ game. Cluster nên định dạng 64K để máy trạm mountnhanh hơn và load vào OS nhanh hơn.

■      SSD: Chia D: tối thiểu 35GB để chứa Image. Cluster nên định dạng 64K để máy trạm đọc và load Image nhanh hơn.

■      SSD: Chia F: là phần còn lại để làm Cache và Writeback. Cluster nên định dạng 4K để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. (size on disk)

 • §  CHUẨN BỊ MÁY TRẠM:

○        Phần cứng:

■      Phải có 1 máy trạm có HDD để cài OS và upload Imgae về máy chủ Diskless. Sau khi đã tạo được Image thì máy trạm không cần phải có HDD.

■      Khuyên dùng card mạng 1000Mbps. Card mạng 100Mbps load vào OS chậm nhưng load game tương đối nhanh.

■      Card mạng máy trạm cần phải có bootrom để boot hệ điều hành qua mạng. Phần lớn các card mạng onboard đều đã có bootrom. Cần enable bootrom của card mạng onboard để boot hệ điều hành qua mạng.

■      Nếu card mạng onboard không đủ tiêu chuẩn 1000Mbps thì khi thêm card mạng rời 1000Gb cần chọn loại có bootrom. Lưu ý nếu dùng bootrom từ card mạng rời phải disable card mạng onboard. Cũng cần lưu ý có một vài card mạng rời có bootrom không tương thích với vài loại mainboard.

■      Ưu tiên các card mạng Atheros. Theo kinh nghiệm cho thấy các card mạng Atheros load hệ điều hành qua mạng rất nhanh. Các card mạng Realtek hoặc Intel đời mới load hệ điều hành cũng tương đối nhanh nhưng không bằng Atheros.

■      Các card mạng Marvell hoặc Nvidia đời cũ hầu như không hoạt động được với GCafe Diskless hoặc phải update driver thủ công thì mới hoạt động được.

○        Phần mềm:

■      Máy trạm có thể dùng Windows XP 32bit hoặc Windows 7 32bit.

■      Lưu ý: GCafe client không cài được trên OS 64bit.

■      Phân vùng chứa OS buộc phải định dạng NTFS.

 • §  CHUẨN BỊ HẠ TẦNG MẠNG:

○        Switch: Nên dùng loại 1000Mbps cho tất cả các port

○        Cáp mạng: Có thể dùng cable CAT5e. Phòng game có nhiều máy nên dùng cable CAT6. Nếu dùng cable CAT5e thì các cable nối giữa các Switch nên dùng cable CAT6. Các đoạn cable từ Server đến Switch cũng nên dùng cable CAT6.

○        Đầu bấm mạng: Nên dùng loại tốt. Kinh nghiệm cho thấy nếu dùng đầu bấm không tốt cable có thể hoạt động 100Mb.Khi bấm đầu cũng nên dùng loại kềm bấm loại tốt. Kinh nghiệm cho thấy nếu kềm bấm không tốt có thể làm hỏng đầu bấm dẫn đến tiếp xúc không tốt cũng làm cho cable hoạt động 100Mb.

○        Đối với phòng máy có nhiều máy khi thi công hạ tầng mạng cần kết nối các Switch theo hình sao. Nghĩa là phải có 1 switch chính chia ra cho các switch phụ. Server phải đi vào switch chính. Việc này làm cho server có thể cân bằng tải được trong mạng đồng thời các máy trạm có đường đi không quá 2 Switch. Nên chọn Switch chính loại tốt để bảo đảm việc chuyển mạch tốt hơn, băng thông không bị nghẽn.

PHẦN III:  CÀI ĐẶT WINDOWS 2008 SERVER R2 64BIT

 • §  Công tác chuẩn bị cần có một bộ cài Windows 2008 Server R2 64bit

○        Nếu Server dùng main chạy chipset Intel thì trước khi ghost cần kích hoạt “AHCI” trong BIOS.

○        Sau khi cài hoặc ghost xong, Windows yêu cầu thiết lập mật khẩu cho user. Mật khẩu yêu cầu tối thiểu phải có 1 số, 1 chữ và 1 ký tự đặt biệt .

○        Cần thiết lập Vitual memory cho Windows (Tùy chỉnh pagefile.sys và đưa về C)

○        Đối với bản Windows 2008 Server R2 đã hộ trợ TRIM. Để kiểm tra TRIM đã được enable hay chưa có thể vào CMD (chọn quyền Administrator) dùng đoạn command “fsutil behavior query disabledeletenotify” để kiểm tra. Kết quả:

■      DisableDeleteNotify = 1 (Windows TRIM commands DISABLE)

■      DisableDeleteNotify = 0 (Windows TRIM commands ENABLE)

■      Nếu TRIM đang disable, có thể dùng “fsutil behavior set disabledeletenotify 0” để enable lên

○        Bỏ bớt một số giao thức trong phần Netwok Connection:

 

○        Thiết lập tốc độ cho card mạng 1000Mbps

PHẦN IV:  ĐẶT TÊN VÀ ĐỊNH IP CHO TỪNG CARD MẠNG CỦA SERVER

 • §  Đối với hệ thống Server có nhiều card mạng thì việc định danh từng card mạng và thiết lập IP tĩnh cho từng card mạng là việc nên làm để dễ dàng cho việc quản lý và khắc sự cố về sau.
 • §  Đối với Server có 2 card mạng: Nên chọn card mạng onboard làm card mạng chính Diskless. Card mạng còn lại cho GCafe và Net Disk chạy chung.

○        Ví dụ

■      Card mạng 1: Đặt tên Diskless. IP: 192.168.1.200

■      Card mạng 2: Đặt tên GCafe_NetDisk. IP: 192.168.1.201

 • §  Đối với Server có 3 card mạng: Nên chọn card mạng onboard làm card mạng chính Diskless. Các card mạng còn lại phân định cho GCafe và Net Disk

○        Ví dụ:

■      Card mạng 1: Đặt tên Diskless. IP: 192.168.1.200

■      Card mạng 2: Đặt tên GCafe. IP: 192.168.1.201

■      Card mạng 3: Đặt tên Net Disk. IP: 192.168.1.202

 • §  Đối với Server có 4 card mạng: Nên chọn card mạng onboard làm card mạng cho Diskless chính. Các card mạng còn lại phân định cho GCafe, Net Disk và Diskless_02

○        Ví dụ:

■      Card mạng 1: Đặt tên Diskless_01. IP: 192.168.1.200

■      Card mạng 2: Đặt tên GCafe. IP: 192.168.1.201

■      Card mạng 3: Đặt tên Net Disk. IP: 192.168.1.202

■      Card mạng 4: Đặt tên Diskless_02. IP: 192.168.1.203

 • §  Việc phân chia này rất hữu ích cho việc cài đặt 3 chương trình của GCafe Diskless. Giúp cho chúng ta ấn định IP nào chạy cho dịch vụ nào để khi có sự cố xảy ra thì chúng ta cũng có thể dễ dàng xác định và khắc phục bằng cách thay thế và gán lại IP là xong.
 • §  Mặc dù các card mạng đã được gán và chạy cho từng dịch vụ nhưng chúng ta vẫn tận dụng tất cả các card mạng trong server để làm căn bằng tải cho Diskless. Nghĩa là, mỗi card mạng, sẽ chạy 2 dịch vụ: 1 dịch vụ chính đã ấn định và 1 dịch vụ phụ là căn bằng tải cho diskless.
 • §  Hình dưới là đã chọn các card mạng có trong server để làm loadbalacing cho diskless. Khi làm loadbalancing thì các máy trạm trong mạng khi boot lên sẽ được chia tải ra cho các card mạng làm giảm việc nghẽn băng thông từ máy chủ.          

PHẦN V:  CÀI ĐẶT VÀ THIẾT LẬP CÁC DỊCH VỤ

1         CÀI GCAFE SERVER:

○        Trước khi cài GCafe Server cần disable các card mạng Diskless và Net Disk để khi cài chương trình sẽ chọn IP mặc định là card mạng đang enable.

○        Chạy file cài đặt GCafe Server. Chọn các nút thủ tục “Next, Yes, Accept …” và nhập Account trong quá trình cài đặt giống như bản GCafe version 1.0.0.0 trước đây.

○        Đến phần lựa chọn hình thức cài đặt như hình dưới, chọn “Full Server Mode”

○        Full Server Mode (Normal clients + Diskless Clients): Cài lên phòng máy vừa có máy trạm có ổ cứng vừa có máy trạm không ổ cứng. Mặc định chọn như vậy, sẽ thiết lập lại trong CGafe sau.

○        Tiếp tục bỏ các tùy chọn và chọn “Finish” như hình dưới để kết thúc cài GCafe Server.

2         CÀI NET DISK:

○        Trước khi cài Net Disk cần “Stop Service” của GCafe và disable các Diskless và GCafe.

 ○        Chạy file cài đặt Net Disk, chọn các nút thủ tục “Yes, Next, Accept…” và chọn Finish để kết thúc cài đặt Net Disk.

 ○        Sau khi cài Net Disk thành công – kiểm tra trạng thái Net Disk. Từ Desktop chọn Icon “Disk Monitor” để chạy Net Disk Server 

○        Nhìn xuống góc trái dưới của Net Disk Server nếu thấy thông báo “Dịch vụ OK” là Net Disk Server đang hoạt động tốt.

3         KẾT NỐI GCAFE VÀ NET DISK

 • §  Chạy GCafe Control Panel và chọn “Game Disk” 
 • §  Chọn “Thêm” 
 • §  Trong phần địa chỉ Game Disk, nhấp dấu mũi tên xổ xuống để chọn IP của card mạng Net Disk. Nếu không thấy xuất hiện IP của Net Disk đã ấn định, hãy nhập IP của card mạng Net Disk vào đồng thời chọn ổ chổ chứa game của máy chủ và cũng chọn  ổ chứa game sẽ được ánh xạ xuống máy trạm từ máy chủ.
 • §  Thiết lập Cache: Nhấp chuột vào dòng chữ “Thiết lập Cache”. Nhập vào dung lượng RAM mong muốn để thiết lập cache cho Game Disk và chọn phân vùng SSD để làm phân vùng lưu trữ cache cho Game Disk.  
 • §  Chọn nhóm cho Game Disk: Sau khi thêm Game Disk và cấu hình cache hoàn tất. Tiếp tục chọn nhóm để các máy trạm trong nhóm này nhận được ổ ảo của Server.
 • §  Thiết lập mặc định tải về cho Game Disk, khi đó game download về sẽ tự cấu hình vào nhóm Game Disk. Lưu ý khi game update thì máy trạm phải khởi động lại mới nhận được những dữ liệu đã cập nhật. Đối với Game Disk, việc sửa game hoặc update game thủ công không cần tạo lại chỉ số. Tuy nhiên nếu dùng 2 server thì cần tạo chỉ số để GCafe đồng bộ qua server phụ theo chỉ số.
 • §  Kiểm tra kết nối của CGafe và Net Disk: Sau khi kết nối GCafe với IP của Net Disk, tìm đến file “BSSyncNode.ini”cóđườngdẫn“C:\ProgramFiles(x86)\GCafePro\BSSyncNode\BSSyncNode.ini”, mở lên sẽ thấy “ServIP=” trỏ đến IP của Net Disk. Hoàn tất kết nối và cấu hình cho GCafe và Net Disk. Phòng máy nào  cần dùng Game Server thì cấu hình đến phần này là xong.

4         CÀI DISKLESS SERVER

 • §  Chạy file cài đặt Diskless server, chọn các nút thủ tục “YES, NEXT, Accept”. Đến phần tùy chọn đường dẫn, sửa lại cho Diskless cài về C. Diskless hổ trợ cài trên OS 64 bit nên mặc định cài vào Program Files.
 • §  Tiếp tục chọn “Finish”
 • §  Chọn IP cho Diskless chính như đã ấn định. Chọn đường dẫn lưu trữ Image (Nên dùng D). Nếu cài cho phòng máy chỉ có 1 server thì chỉ chọn “Máy chủ chính”. Nếu cài cho server phụ trong phòng máy có 2 server thì chọn “Máy chủ thứ cấp”.
 • §  Chọn phân vùng làm Writeback: Chọn ổ F như đã ấn định
 • §  Thiết lập mật khẩu quản trị. Đây là mật khẩu để đóng hoặc mở Super cho Image từ máy trạm. Mật khẩu này quan trọng. Nếu chẳng may người chơi biết được sẽ tùy chỉnh image, cài virus vào image …. !
 • §  Kết thúc cài diskless: Chọn tối ưu hóa card mạng để Diskless xác lập các thông số tối ưu cho các card mạng có trên Diskless Server
 • §  Kiểm tra trạng thái Diskless sau khi cài: Nhìn xuống góc phải dưới của Desktop nếu thấy biểu tượng Diskless Status hiện màu xanh là Diskless đang hoạt động, đưa chuột vào để xem trạng thái
 • §  Nhấp trái chuột vào biểu tượng này để xem chi tiết

5         CÀI GCAFE CLIENT

 • §  Chạy file cài GCafe Client. Chọn các nút thủ tục “YES, NEXT, FINISH”. Đến phần tùy chọn cài đặt cho máy trạm. Phần này đang nói về cài Diskless nên sẽ chọn “Gcafe Diskless System Installation”: là chọn cài GCafe client cho máy trạm không ổ cứng để dùng GCafe upload Imaga về máy chủ. Lưu ý phần này chúng ta chỉ cài lên 1 máy có HDD để dùng GCafe upload image về Diskless Server. Image này sẽ dùng cho tất cả các máy trạm không ổ cứng.
 • §  Chọn Finish để kết thúc
 • §  Chọn IP của GCafe Server: Nhấp vào dấu mũi tên sổ xuống bên phải để chọn IP của GCafe Server đã ấn định. Nếu không thấy IP của GCafe Server đã ấn định hãy nhập IP của GCafe Server vào. Chọn “Tới”
 • §  Xác nhận lại IP máy chủ: Chọn “OK”
 • §  Kết thúc cài GCafe Client

6         UPLOAD IMAGE TỪ GCAFE CLIENT

 • §  Chạy “GCafePro Diskless Client Tool” như trong hình dưới
 • §  Nhập mật khẩu quản trị – chọn “OK”
 • §   Tạo Image mới
 • §   Đặt tên gợi nhớ cho Image và quy định kích thước cho Image cần tải lên. Nên chọn 10GB. Chọn “Xác nhận”
 • §  Sau khi đã đặt tên và tùy chọn kích thước cho Image. Chọn “Bắt đầu Upload”
 • §  Xác nhận lại thông tin trước khi Upload. Lưu ý: Khi quy định kích thước cho Image là 10GB thì máy trạm diskless sẽ có C là 10GB. Trong 10GB này có dữ liệu thực của hệ điều hành và các chương trình đã cài lên đó. Như trong ví dụ này. Kích thước C là 10GB, dữ liệu có trong C là 5.3GB. Chọn “OK” để tiến hành Upload
 • §  Quá trình Upload sẽ được diễn ra.
 • §  Sau khi quá trình upload Image hoàn tất sẽ xuất hiện thông báo upload thành công. Chọn OK để reset lại máy. Đến đây có thể tắt máy tháo ổ cứng ra. Như vậy là đã có Image cho toàn bộ các máy trạm.

7         THIẾT LẬP DISKLESS SERVER

 • §  Đăng nhập Diskless Server: Chạy Diskless System Control Panel để đăng nhập.
 • §  Thiết lập cache cho Image: Chọn “Quản lý Server” -> Nhấp phải chuột vào tên Server chọn “Thiết lập cache”
 • §  Nhập 2000MB và chọn OK. Sau khi thiết lập cache cho Image, hệ thống sẽ lấy 2GB của RAM để hoạt động.
 • §  Tạo máy trạm: Từ giao diện chính của Diskless – nhấp chọn nút chức năng “Tạo máy trạm”
 • §  Tiếp tục hoàn tất các thông tin để tạo máy trạm:

○        Phạm vi: Là số thứ tự máy cần tạo, đồng thời là số lượng máy cần tạo

○        IP đầu và IP kết thúc: Chọn dãi IP cho phù hợp với phòng máy

○        Thiết lập Image: Chọn Image cho các máy trạm

○        Độ phân giải: Có thể tùy chỉnh theo nhu cầu. Nếu trong list độ phân giải không có thông số độ phân giải như mong muốn có thể nhập thủ công vd: (1155×700).

○        Server chính: Có thể nhập chọn IP Server hoặc để cân bằng tải.

○        Gateway: Chỉ định Gateway cho các máy trạm

○        DNS: Nhập DNS. Có thể tùy chỉnh DNS cho máy trạm mà không cần thay đổi Image

○        Server phụ: Chọn “Vô hiệu hóa”

○        Cache: Chọn “Tự điều chỉnh”

 • §  Chọn “Xác nhận” để hoàn tất việc tạo máy. CẦN RESET LẠI MÁY CHỦ. Đến đây các máy trạm có thể load OS từ bootrom.
 • §  Vào phần thiết lập BIOS của máy trạm tìm và enable ROM của card mạng onboard.
 • §  Tùy chỉnh cho boot qua LAN
 • §  Khi lần đầu máy trạm boot vào sẽ thấy bảng đăng ký máy trạm.
 • §  Sử dụng các phím điều hướng: lên, xuống để chọn máy thích hợp. Nhấp Enter 2 lần để chọn và xác nhận. Nếu danh sách máy trạm có nhiều trang có thể dùng phím điều hướng: trái, phải để sang trang.
 • §  Sau khi đã đăng ký máy tương ứng với IP, máy chủ sẽ tự động lưu MAC của máy trạm. Lần sau máy trạm mở lên sẽ tự nhận IP và load OS với image đã gán.
 • §  Lưu ý: Nếu lỡ tay chọn sai tên máy, có thể sửa lại bằng cách xóa MAC cho máy trạm từ máy chủ. Máy bị xóa MAC khi khởi động lên sẽ hiện ra bảng đăng ký.
 • §  Đối với người mới bắt đầu làm bootrom có thể đọc và làm theo thứ tự từ phần đầu đến phần cuối là có thể tự hoàn tất GCafe Diskless. Sau k hi đã làm quen rồi thì có thể không theo thứ tự từng phần, tuy nhiên phải nên tuân thủ quy trình để hạn chế sự cố xảy ra.

8         GIẢI THÍCH THÊM VỀ CACHE, WRITEBACK VÀ CÁCH THIẾT LẬP

 • §  Đối với các hệ thống bootrom hoặc game server chúng ta có khái niệm cache và writeback. Phần này chỉ giải thích ý nghĩa của những khái niệm này trong phạm vi GCafe Diskless.

○        Cache: Có thể dùng RAM và dùng SSD để thiết lập. Trong phần thiết lập Gcafe kết nối Net Disk có chổ chọn RAM để làm cache và chọn ổ SSD để làm cache. Ví dụ khi thiết lập 5GB RAM làm cache và chọn F: để làm cache cho Game Disk: Khi máy trạm truy xuất game từ ổ ảo, máy chủ sẽ đọc dữ liệu game này một lần và đưa lên cache. Nếu RAM còn trống thì sẽ đưa lên RAM, tương tự khi có nhiều game được yêu cầu từ máy trạm thì máy chủ sẽ (đọc một game một lần) và đưa lên RAM. Cho đến khi dữ liệu cache vượt quá 5GB thì máy chủ sẽ ghi cache xuống SSD. Nếu SSD tiếp tục đầy thì máy chủ sẽ tự động xóa cache của những game trước đó. Lưu ý khi máy chủ truy xuất cache trên RAM sẽ nhanh hơn trên SSD. Vì game được lưu và truy xuất trên cache của máy chủ nên tốc độ truy xuất từ máy trạm sẽ được đáp ứng kịp thời làm cho game chạy nhanh hơn so với chạy trên HDD. Ví dụ: Khi máy chủ khởi động vào OS, máy trạm đầu tiên load game Đột Kich, máy chủ sẽ đọc từ HDD chứa game để đưa lên cache và phân phối cho máy trạm. Khi có một máy khác  truy cập game Đột Kích thì máy chủ không đọc từ HDD nữa mà sẽ đọc từ cache để phân phối cho máy trạm nên tốc độ load game Đột Kích của máy truy cập lần thứ 2 sẽ nhanh hơn máy truy cập lần thứ 1. Bởi vậy Đột Kích chạy trên Diskless GCafe sẽ load nhanh hơn HDD.

○        Writeback: có thể dùng RAM và dùng SSD để thiết lập. Diskless có chổ thiết lập cache cho Image và chọn SSD để làm Writeback. Ví dụ thiết lập cache cho Image là 2GB và chọn Writeback là F. 2GB này có nghĩa là máy trạm được phép lấy dữ liệu từ bên ngoài về tối đa 2GB. Nếu máy trạm lấy dữ liệu từ bên ngoài về vượt quá 2GB thì chương trình sẽ ghi dữ liệu vượt quá này lên Writeback. Khi máy trạm reset hoặc tắt máy thì Writeback sẽ tự động xóa. Có thể nói rằng cache của Image và Writeback là nơi lưu trữ tạm thời cho những gì máy trạm lấy từ bên ngoài về. Lưu ý : Nếu Writeback full thì máy trạm sẽ không load được Image từ Gcafe Diskless.

○        Thiết lập cache và Writeback: Tùy theo lượng RAM đang có mà cấu hình cho phù hợp. Tạm thời có thể thiết lập theo công thức sau:

■      Tổng RAM – 2GB (System) – 2 GB (Image) = phần còn lại cho Game Disk.

■      Nếu RAM 8GB – 2GB hệ thống còn dư 6 GB.

■      6GB tiếp tục thiết lập 2GB cho Image còn lại 4 GB

■      4GB này thiết lập hết cho Game Disk.

○        Đối với hệ thống GCafe Diskless, cache và writeback là yếu tố quyết định nên RAM và càng nhiều càng tốt. Ngoài ra sẽ phân phối cache cho máy trạm được nhanh hơn nên cần nhiều card mạng. Hạ tầng mạng cũng phải đạt tiêu chuẩn.

○        Đối với máy trạm diskless, việc load OS nhanh hay chậm không còn phụ thuộc vào tốc độ của HDD như trước mà phụ thuộc vào card mạng đang có, phụ thuộc tốc độ truy xuất image từ máy chủ. Nên chọn các card mạng đời mới hổ trợ 1000MB cho các máy trạm và Image trên máy chủ nên cho lưu trữ trên SDD – phân vùng định dạng cluster 64Kb

 

giaiphapgame-net

Công ty máy tính, thiết bị văn phòng, Máy quét HP 5000S3-L2751A, Máy quét HP ScanJet Pro 3000 s3